[Lookbook] Phần 1: Lookbook là gì?

Share on facebook
Mua cho tác giả một lon bia, nếu thích!
[Lookbook] Phần 1: Lookbook là gì? 4.80/5 (96.00%) 5 votes

Thời gian gần đây, từ “lookbook” được nhắc đến khá nhiều và dần trở nên quen thuộc, nhất là trong lĩnh vực thời trang. Một số người hay gọi lookbook là “bộ ảnh thời trang”, nhưng nó không sát nghĩa cho lắm.

Chẳng có từ tiếng Việt nào diễn tả chính xác ý nghĩa của “lookbook”, và cũng chẳng có ai dịch (hay đã làm và vô vọng), tìm một từ thuần Việt thay thế cho “lookbook” cả. Có lẽ ta chỉ nên để nguyên từ lookbook (cho ngắn gọn) và cảm nhận những gì mà nó mang lại. Nhưng để cảm nhận thì trước hết phải hiểu chính xác về nó

Lookbook không phải là catalogue

Lookbook không chụp chi tiết màu sắc, chất liệu sản phẩm

Lookbook không chụp chi tiết màu sắc, chất liệu sản phẩm

Thoạt đầu, khi một hãng thời trang đưa ra một bộ ảnh có sản phẩm của họ, ta thường nghĩ lookbook như một catalogue để bán hàng. Tuy nhiên, một bộ ảnh chụp sản phẩm sẽ chú trọng vào màu sắc, chất liệu và form của trang phục khi mặc lên. Trong khi đó, lookbook chú trọng đến cách phối, bối cảnh và cảm hứng thời trang, do đó về góc chụp và màu sắc sẽ khác hẳn, thậm chí có khi nhìn rất lạ lùng tùy thuộc vào concept.

Nếu muốn mua hàng, bạn cần lựa chọn kỹ màu sắc và chất liệu. Nếu không đến cửa hàng xem trực tiếp thì dĩ nhiên bạn không thể lựa chọn món hàng qua lookbook. Lookbook không phải là một bộ ảnh chụp sản phẩm thời trang để bán.

Lookbook là gì?

Những concept để chụp một bộ ảnh lookbook thường gắn liền với ý tưởng thiết kế của bộ sưu tập

Những concept để chụp một bộ ảnh lookbook thường gắn liền với ý tưởng thiết kế của bộ sưu tập

Ban đầu, lookbook được một nhà thiết kế sử dụng để chuẩn bị cho show diễn, rồi sau đến một buổi chụp hình. Cuốn sách này đưa ra một cách nhìn tổng thể cho tất cả từ trang phục đến phụ kiện để giúp đảm bảo tính phù hợp, truyền đạt ý tưởng, nguồn cảm hứng của bộ sưu tập.

Thời gian trôi qua, lookbook dần trở thành một cách để các nhà thiết kế để hiển thị bộ sưu tập của họ, và cho đến ngày nay thì  lookbook là một cách để mọi người biết những gì là xu hướng mới để ăn mặc cho hợp thời trang với mỗi mùa. Hiện nay, những concept để chụp một bộ ảnh lookbook thường gắn liền với ý tưởng thiết kế của bộ sưu tập. Điều này làm cho những bộ ảnh lookbook thêm bay bổng và đầy cảm xúc.

Xem phần 2: Lookbook giúp gì cho bạn?

0 comments